SẦU RIÊNG SẠCH

SẦU RIÊNG RI6 - Vua của các loại sầu riêng: Sầu riêng Ri 6 cơm vàng, hạt lép, vị ngọt, mùi thơm, cơm khô ráo, cầm không dính tay. LẤY HÀNG LIÊN HỆ : 0935.547.153

SẦU RIÊNG SẠCH

Đã từ lâu sầu riêng được ca ngợi là vua của các loại trái cây. Như nhà tự nhiên học tài danh người Anh là Alfred Russel Wallace (1823-1913) đã từng nhận xét “Cấu tạo và hương vị của mùi sầu riêng thật khó tả. Đó là một vị trứng, bơ, sữa, gia vị thêm bằng hạt hạnh đào và lẫn trong đó thoang thoảng có vị kem phô mai, sốt hành, rượu sơ-ri…”

Sầu riêng là loại hoa quả độc quyền của các nước nhiệt đới, chất lượng sầu mỗi nơi mỗi khác, nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia ẩm thực, sầu riêng Việt Nam và Thái Lan cho mùi vị, hương thơm tuyệt vời nhất ( hoặc kinh khủng nhất với những người không ăn được ). Đã có những clip vui quay cảnh nhiều vị khách Tây khổ sở như thế nào khi lần đầu tiên được nếm thử hương vị " Kịch Độc" của quả sầu riêng.

Các giống sầu riêng nổi bật ở Việt Nam

Thứ nhất đầu bảng phải kể đến dòng Sáu Hũ (Sáu Hữu), đây là dòng sầu riêng ngon nhất ở Việt Nam. Đặc tính của Sáu Hũ (Sáu Hữu) là quả rất nhỏ, trái thuôn dài, cơm mẩy hạt lép, trái chỉ từ 1,2kg đến 2kg là to nhất, dòng này quả sầu riêng ngọt đậm, thơm, nhưng do sản lượng thấp nên phần lớn giống này ở Việt Nam sắp tiệt chủng, dân chặt đi để trồng RI6 là dòng sầu công nghiệp quả đều lợi cho việc thu mua của thương lái. Hiện tại giá sầu riêng Sáu Hũ đang ở mức không tưởng, rất khó để đem vào kinh doanh

Thứ hai phải là dòng Mãng Thon, giống này quả càng to càng ngon, có những quả sầu riêng Mãng Thon lên tới 14kg. Đặc điểm của dòng sầu này là cơm rất ráo, tưởng sượng nhưng không sượng, vị ngọt hơn RI6, cơm vàng và độ lép của hạt lên tới 90%; giống Thái Lan, nếu mọi người đi Thái mà hay ăn sầu riêng sấy dẻo thì chính là giống này vì chỉ duy nhất cơm sầu riêng ráo mới có thể sấy dẻo được.
quả sầu riêng

Thứ ba chính là dòng Ri6, đây là dòng sầu riêng phổ biến nhất Việt Nam.
Từ những năm cuối của thập niên 1990 ở ấp Phước Định 1, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long xuất hiện một giống sầu riêng mới: cơm vàng, hạt lép, vị ngọt, mùi thơm, cơm khô ráo, cầm không dính tay mà người dân nơi đây quen gọi là sầu riêng Ri 6, được đặt theo tên của vị “cha đẻ” cho giống sầu riêng này là Ông Sáu Ri. Sầu riêng Ri 6 là loại sầu riêng cao cấp Việt Nam cho năng suất cao và chất lượng trái rất thơm ngon được thị trường ưa chuộng và liên tục đoạt giải thưởng tại các kỳ hội thi trái ngon của Viện Cây ăn quả miền Nam và hội chợ nông nghiệp Đồng bằng Sông Cửu Long. Bên cạnh đó sầu riêng Ri 6 còn rất dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ đậu trái, lại cho thu hoạch sớm hơn các loại sầu riêng khác. Giống sầu riêng Ri 6 được đánh giá là giống có chất lượng tốt, rất ít khi bị sượng, được xếp vào nhóm hạt lép dù có 15-20% trái có hạt to. Sầu riêng Ri 6 có cơm dày, vàng, thơm,mùi thơm đặc trưng, ngọt vừa phải và có vị béo, tỉ lệ hạt lép đạt 40%/trái, bình quân mỗi trái nặng từ 3-5kg.

 

Sầu riêng Ri6

Dinh dưỡng trong trái sầu riêng

Trong thành phần dinh dưỡng cho thấy sầu riêng Ri6 là một loại quả đặc biệt, giá trị calo, tỷ lệ cacbohydrat, protein, lipit, chất khoáng đều rất cao so với các quả khác. Bên cạnh đó hạt sầu riêng cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên được sử dụng làm thức ăn và thuốc bổ dưỡng dưới dạng luộc, nướng hoặc rang chín, ăn bùi như hột mít, hạt dẻ. Bột sầu riêng cũng dùng làm chất phụ gia trong việc chế biến các loại bánh kẹo, mứt. Hơn nữa, ngoài cho trái ăn được, nhiều bộ phận của sầu riêng còn dùng để làm thuốc. Nhiều người cho rằng sầu riêng còn nhiều kinh nghiệm kì diệu hơn cả Bơ sáp. Tuy chứa nhiều chất bổ và tốt cho sức khỏe, nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều sầu riêng trong ngày, gây “nóng”, có thể nổi mụn, nhọt.

Cách bổ sầu riêng

Bổ sầu riêng thật sự không hề khó, tuy nhiên lưu ý trái sầu riêng rất nhiều gai nhọn và cứng, không cẩn thận máu đổ như chơi, tôi cũng dính mấy lần rồi các bác ạ, cứ động đến sầu y như rằng đứt tay, tài thật. Thao tác bổ sầu thì cũng đơn giản thôi, lựa quả nào chín ngon, chọc cái kéo vào đít quả rồi lựa tách nhẹ nhàng ra. 

Cách làm sinh tố sầu riêng
Trái sầu riêng ăn tươi cũng đã ngon tuyệt vời, nhưng nhiều người muốn biến tấu cho độc đáo hơn thì theo tôi chỉ có món sinh tố sầu riêng là chuẩn nhất.

Chuẩn bị:

-0,5kg thịt sầu riêng chín
-Sữa tươi: 100ml
-Sữa đặc
-Đá, đường

Chế biến:

-Ta tách rời từng múi sầu, móc bỏ hết hạt, phần cơm dồn vào máy xay
-Rót 100ml sữa tươi và đá vào, bật máy xay chạy khoảng 2p
-Mở nắp cho sữa đặc và đường vào, tiếp tục xay trong 2p là được

Rót ra cốc và bạn đã có 1 ly sinh tố sầu riêng ngon tuyệt vời.

Cách chọn sầu riêng ngon
-Nên chọn những quả méo mó, sầu riêng xấu mã thường rất ngon
-Quả sầu chín tới sẽ phát ra mùi thơm nồng nàn, nếu hương thơm nhạt nhòa thì không nên chọn, một là chưa chín, hai là không ngon
-Mượn công cụ thử của người bán, gõ vào trái sầu riêng nếu kêu bộp bộp là hàng chuẩn, nếu tiếng kêu chắc nịch thì chắc chắn sầu bị sượng.

Mua sầu riêng ở đâu?

Để mua sầu riêng chuẩn, anh chị có thể tới cửa hàng thực phẩm sạch 235 trương Vĩnh Ký, P. Tân Thành, Q.Tân Phú, TP.HCM để chọn ạ. Sầu ở đây đảm bảo:

Sầu Chín Cây, Đủ Tháng Đủ Ngày Mới Vặt Chứ Chẳng Bao Giờ "Tắm" Hóa Chất
Cơm dày, vàng, hạt lép , mùi thơm "độc đáo", Ngọt, Béo, Bùi, Ngậy. Ăn là Nghiện, Nghiện là Nhớ Nhưng Không Nguôi

 

 

 

 

Liên hệ mua hàng tại cửa hàng trái cây tươi an toàn:

traicayantoan.vn

Địa chỉ: 235 Trương Vĩnh Ký,P.Tân Thành,Q.Tân Phú.HCM
Hotline0935 547 153
Email: kimvy80@gmail.com

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha